ชืออาหารไทยภาษาอังกฤษจาก K. Weerawat

เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าว่าเมนูอาหารที่เราทานกันอย่างเป็นประจำในทุกๆ วันี้น่ะ จะมีชื่อภาษาอังกฤษเป็นอะไรกัน แน่อนว่ามันต้องเป็นอะไรที่ไม่คุ้นมากแน่ๆ เพราะสั่งก็สั่งเป็นภาษาไทยตลอด ถ้าฝรั่งถามล่ะก็ว่าเมนูนี้คืออะไร งานงอกตอบไม่ได้แน่นอน แต่วันนี้จะเปลี่ยนไป เพราะว่าเราจะนำเมนูอาหารยอดนิยมมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแหละ มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยนะจ๊ะ ข้าวขาหมู :: Stewed pork leg on rice ข้าวคลุกกะปิ :: Shrimp-paste fried rice ข้าวซอย :: Chiang Mai noodles/curried noodles soup ข้าวต้มกุ้ง :: Rice porridge with shrimp ข้าวผัด :: Fried rice ข้าวผัดหมู/ไก่/กุ้ง/ปู :: Fried rice...
Continue reading »

JavaScript: Notes

Javascript beginner tutorial series 33 Video  http://www.jozituts.com/ Link to JQuery Source Google CDN <script src="http://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.3/jquery.min.js"></script> Microsoft CDN <head> <script src="http://ajax.aspnetcdn.com/ajax/jQuery/jquery-1.11.3.min.js"></script> </head>      
Continue reading »

Intel XDK : Mobile App Development Platform

Intel XDK คือ Development platform สำหรับพัฒนาโปรแกรมบนพวกอุปกรณ์มือถือ เช่น Android, iOS และ Windows 8  โดยเขียนโปรแกรมเพียงครั้งเดียวแต่สามารถ Build เป็น Mobile App ได้ทั้งสามระบบในคราวเดียว คือ Android, iOS และ Windows ซึ่งการพัฒนาโปรแกรมพัฒนาเพียงครั้งเดียวแล้วสามารถ Build สำหรับทำงานในเครื่องหลายๆระบบแบบนี้เรียกว่า Cross Platform Development ซึ่งสามารถทำได้โดยหลายเทคโนโลยี ซึ่งโดยปกติจะสู้ Application ที่เกิดจากการพัฒนาโดยตรงจากภาษาของระบบนั้นๆหรือ  Native code ไม่ได้ เช่น User Interface ไม่เหมือนกับ Native application  หรือทำงานช้ากว่า หรือ ไม่สามารถทำบางอย่างที่...
Continue reading »

SharePoint ผู้ช่วย ERP และ ธุรกิจ

ธุรกิจใดๆในโลกนี้ ต่างต้องประกอบด้วยขบวนการ (Business Process) ย่อยๆจำนวนมาก  ที่ดำเนินการสอดประสานกันเพื่อสร้างผลผลิตที่เป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์  ยกตัวอย่างเช่น โรงงานผลิต ก็ต้องมี ขบวนการย่อยในการจัดจำหน่าย จัดหาวัตถุดิบ ดำเนินการผลิต และการจัดส่งสินค้า เป็นต้น ในแต่ละขบวนการยังแตกย่อยลงไปอีก เช่น การจัดหาวัตถุดิบ ก็จะมีขบวนการ หาแหล่งจำหน่าย การตรวจสอบมาตราฐาน การต่อรองราคา การส่งคำสั่งซื้อ การรับสินค้า การตรวจสอบคุณภาพ และอี่นอีกมาก ในธุรกิจจึงประกอบด้วย Business Process เป็นร้อยเป็นพันรายการ ธุรกิจจึงประกอบด้วยหน่วยงานที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน ทำงานร่วมกัน เป็นลำดับขั้นตอน กลายเป็นขบวนการ แต่ละ Business Process จึงต้องใช้หลายหน่วยงาน มาทำงานแต่ละขั้นตอน เช่น ฝ่ายขาย ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายตรวจสอบคุณภาพ ฝ่ายวางแผนการผลิต ฯลฯ เพื่อมาดำเนินการ Business...
Continue reading »

WordPress Made Simple Video

การทำเว็บด้วยตัวเองไม่ได้ยากอีกต่อไป เพราะมีเว็บสำเร็จรูปต่างๆมาให้ใช้งานฟรี   ที่เรียกกันว่า CMS (Content Management System) ซึ่งมีตัวดังๆหลายตัวเช่น WordPress, Joomla ฯลฯ แต่ตัวที่ได้รับความนิยมมากๆคือ WordPress แต่ก่อนผมเป็นเป็นแฟนของ Joomla ไม่ได้สนใจ WordPress เพราะเห็นว่ามันเป็นแค่ Blog CMS แต่ดู Market Share แล้วเห็นว่า WordPress ทิ้ง Joomla หลายช่วงตัว จึงได้ทดลองใช้  หลังได้ทดลองใช้แล้วพบว่ามันใช้ง่าย และมี Resource ที่ช่วยในการเรียนรู้มาก เช่น Video ต่าง
Continue reading »

Finding Function in WordPress

สำหรับคนที่อยากจะเรียนรู้ WordPress สำหรับการประยุกต์ใช้ หรือพัฒนา Plugin หรือ Theme ย่อมจะต้องการค้นหา ศึกษา Core Code ของ WordPress ว่าทำงานอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ต้องการรู้ว่า WordPress เช็คว่า Function is_super_admin เขียนอย่างไร ก็ทำได้โดยการใช้ Notepad ++ เลือก Search Menu >Find in files…(Ctrl+Shift+F) ในช่อง Find What: ให้พิมพ์ function is_super_admin  ส่วนในช่อง Directory: ก็ให้กำหนด Directory ของ WordPress ใน Localhost ของคุณ...
Continue reading »

Instant WordPress for WordPress developer

สำหรับคนที่อยากจะเรียนรู้ WordPress สำหรับการประยุกต์ใช้ หรือพัฒนา Plugin หรือ Theme ย่อมจะต้องการมี WordPress ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อศึกษาและทดลอง เพราะการ Host ไว้ใน Web Server จะไม่สะดวกในการศึกษาและทดลอง ซึ่งไม่ยากที่จะลง Localhost บนเครื่องของคุณ แต่ผมพึ่งเจอวิธีที่สะดวกกว่า การติดตั้ง Localhost คือการใช้ Instant WordPress ซึ่งทำให้คุณลงทั้ง Localhost และ WordPress ใน Thumb drive พกติดตัวนำไปใช้ในคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่อง เรียนรู้ได้ทุกที่ ลองดูที่ http://www.instantwp.com/ นะครับ
Continue reading »

Patent

Patent หากคุณเป็นคนชอบคิดประดิษฐ์ หากคุณต้องการหาแนวความคิดที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณคิดประดิษฐ์อยู่ หรือต้องการดูว่ามีใครคิดเหมือนคุณหรือเปล่าให้ค้นดูใน Patent ใน Link ต่อไปนี้ Idea about inventor http://www.patentstorm.us/ ดีมากสามารถ Download PDF ของ Patent ที่สนใจได้ Google ก็ให้บริการค้นหา Patent โดยเฉพาะ http://www.google.com/patents จักรยานต์พับได้เล็กที่สุดในโลก มีขายแล้วด้วย http://www.a-bike.co.uk หากคุณคิดว่าทำได้เล็กกว่าก็ลองได้ครับ Creative idea Tuvie เว็บรวมการออกแบบล้ำสมัย Yanko Design Form Beyond Function 100 นักประดิษฐิ์ นับจาก Patents ตัวแทนจดสิทธิบัตร ผู้รับซื้อสิทธิบัตร Shunpei Yamazaki ยอดนักประดิษฐิ์ที่มี...
Continue reading »