ในสายตาคน 4 Generation

ในสายตาคน 4 Generation » โดย อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง) ย้อนกลับไปซัก 40 ปีก่อน… คำว่า ‘งานที่ดี’ ในสายตาคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ (ปัจจุบันอายุช่วง 52-70 ปี) แตกต่างจากยุคปัจจุบัน พวกเขาได้รับการสอนมาว่า ให้ตั้งใจเรียน จบมารับราชการ ทำงานรัฐวิสาหกิจ เป็นเจ้าคนนายคน งานมั่นคงที่สุด ไม่มีเลย์ออฟ ชามเหล็กตกไม่แตก มีกินมีใช้ บางคนมีรถหลวงบ้านหลวงอยู่อาศัยได้ทั้งชีวิต เงินเดือนก็ขึ้นตลอด ถึงกับมีคำกล่าวว่า ‘สิบพ่อค้าไม่เท่าหนึ่งพระยาเลี้ยง’ แต่ในยุคปัจจุบัน.. ปัญหาคือ เงินเดือนเริ่มต้นของงานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเอกชน โอกาสในการเติบโตก็ยากกว่าเพราะมีระบบอาวุโสที่เคร่งครัด โอกาสในการแสดงความสามารถขออาสารับทำงานสำคัญก็ยาก เพราะมีระบบชั้นการบังคับบัญชาที่ลึกล้ำ และยังมีระบบพิเศษที่ผูกติดกับระบบอุปถัมภ์ค่อนข้างมากระดับลึกซึ้งฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ ‘คนรุ่นใหม่’ ที่ต้องการความสำเร็จเร็ว จึงมักจะปฏิเสธงานราชการ ....
Continue reading »

SCB LTF & RMF Fund

  ฝ่ายฯ ขอเรียนให้ทราบว่า กองทุน LTF/RMF ของ บลจ. ไทยพาณิชย์ มีดังนี้ค่ะ   กองทุนรวมหุ้นระยะยาว
Continue reading »

SCB Gold Fund

แนะนำ กองทุนทองคำ ของ ไทยพาณิชย์ ค่ะSCBGOLD / SCBGOLDH >>>ทั้งสองกองทุนนี้ ลงทุนในกองทุนหลัก SPDR Gold Trust ที่จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ ความแตกต่างของ 2 กองทุนคือ
Continue reading »

โยกย้ายกองทุน LTF & RMF

วันนี้มีเพื่อนผู้มีพระคุณยอมเสียเงินค่าโทรศัพท์มาสอนผมเรื่องการโยกย้ายกองทุน ซึ่งผมเคยได้ยินเพื่อนคนอื่นพูดถึงมาแล้ว แต่ก็ไม่เข้ากระโหลก ทำให้เสียโอกาสมาหลายปี
Continue reading »

คำสอนประจำตระกูล “โชควัฒนา”

คำสอนประจำตระกูล “โชควัฒนา” นักธุรกิจคุณธรรม สั่งสมตั้งแต่ เจ้าสัวเทียม สู่รุ่นลูก ส่งต่อรุ่นหลาน เราไม่ใช่ยกย่องที่ร่ำรวย แต่ที่คุณธรรมประจำตระกูล 60 ข้อคิด ที่ดีมาก ๆ ที่ คุณพ่อ บุญเกียรติ โชควัฒนา ได้รับ และส่งต่อมาให้ทาง Line : เอาไว้สอนตัวเอง สอนลูก สอนหลาน □□□□□□□ ๑. ลูกจงจำไว้ว่า… การไม่ต่อสู้ในบางกรณี กลับเป็นวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่าการต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตาย ๒. ลูกจงอย่าเลือกของที่ชอบ ด้วยความอยากของลูก แต่จงเลือกด้วยสติปัญญา และพิจารณาถึงประโยชน์ และโทษของมันเสียก่อน ๓. ลูกจงอย่าโกรธคนไม่ดี ที่จริงเขาก็อยากดีเหมือนกัน แต่เขาไม่เข้าใจว่า อะไรเป็นความดี…อะไรคือไม่ดี ๔. ลูกจะตำหนิ ติเตียนใคร ก็จงดูตนเองเสียก่อน อย่าให้เขาย้อนว่าเราได้...
Continue reading »

Gold Tread FAQ

Reff: http://namchiang.com/smf/index.php?topic=3807.0 ต่อไปนี้เป็น รวมมิตร คำถามยอดฮิตจากอีเมล์ลูกค้าที่เมลล์เข้ามาสอบถามครับ ขอสรุปตอบรวมกันดังต่อไปนี้ ราคาทองตอนนี้ผันผวน มีความเสี่ยงสูงนะครับ ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญานให้ถี่ถ้วน เมื่อจะซื้อหรือขายทองคำ ซื้อทองต้องเป็นร้านที่อยู่ในสมาคมค้าทองคำเวลาขายจะได้ไม่ถูกกดราคา ราคาทองคำซื้อขายตามราคาประกาศของสมาคมค้าทองคำที่ประกาศที่หน้าเว็บนะครับ คือมีส่วนต่าง 100 บาท ขนาดของทองคำที่มีจำหน่ายมีดังต่อไปนี้คือ ทองคำแท่ง 1 บาท มีค่ากำเหน็จ 100 บาท ทองคำแท่ง 2 บาท มีค่ากำเหน็จ 200 บาท ทองคำแท่ง 5 บาท ขึ้นไป ไม่มีค่ากำเหน็จนะครับ ซื้อ-ขายด้วยเงินสด ไม่รับแคชเชียร์เช็ค หรือดราฟท์ โดยส่วนมากคนที่ซื้อเยาวชราช เค้าจะพกเงินสดไปกันนะครับ เห็นนับกันตรงนั้นเลย ลองไปดูลาดเลาได้ครับ ส่วนแคชเชียร์เช็คต้องสอบถามในแต่ละร้านเองแล้วครับ ฮั่วเซ่งเฮง รับแคชเชียร์เช็คหละ หากทองขาดจะได้แต่ตั๋วครับ...
Continue reading »

Patent

Patent หากคุณเป็นคนชอบคิดประดิษฐ์ หากคุณต้องการหาแนวความคิดที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณคิดประดิษฐ์อยู่ หรือต้องการดูว่ามีใครคิดเหมือนคุณหรือเปล่าให้ค้นดูใน Patent ใน Link ต่อไปนี้ Idea about inventor http://www.patentstorm.us/ ดีมากสามารถ Download PDF ของ Patent ที่สนใจได้ Google ก็ให้บริการค้นหา Patent โดยเฉพาะ http://www.google.com/patents จักรยานต์พับได้เล็กที่สุดในโลก มีขายแล้วด้วย http://www.a-bike.co.uk หากคุณคิดว่าทำได้เล็กกว่าก็ลองได้ครับ Creative idea Tuvie เว็บรวมการออกแบบล้ำสมัย Yanko Design Form Beyond Function 100 นักประดิษฐิ์ นับจาก Patents ตัวแทนจดสิทธิบัตร ผู้รับซื้อสิทธิบัตร Shunpei Yamazaki ยอดนักประดิษฐิ์ที่มี...
Continue reading »

Idea about inventor

เพื่อนผมเป็นนักประดิษฐิ์ผมจึงศึกษาเรื่องนักประดิษฐิ์เพื่อประดับความรู้และเพื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนผมบ้าง จากการศึกษาของผมได้ข้อสรุปดังต่อไปนี้ สิ่งประดิษฐิ์ที่ผลิตได้โดยบริษัทเล็กๆไม่ต้องเสียเวลาไปจด เพราะหากมีการละเมิดก็ไม่คุ้มค่าที่จะไปฟ้อง ต้องฟ้องบริษัทใหญ่ๆจึงจะคุ้ม นักประดิษฐิ์จะได้เงินจากการขาย และการฟ้อง ซึ่งการขายยาก การฟ้องง่ายกว่ามาก จด Patent เสียเวลาเป็นปีๆ และเสียเงินมาก อาจเป็นล้านบาท การจดต้องจดในประเทศที่จะเป็นลูกค้า เช่น USA และผู้ผลิต เช่น จีน ก่อนจดต้องออกแบบจนเสร็จ จนแน่นใจว่าจะไม่มีการปรับปรุงใดๆที่อาจทำให้ผู้อื่นนำไปต่อยอดเป็นของเขาไป เราต้องจดวิธีที่ดีสุดของสิ่งประดิษฐิ์นั้นๆ การศึกษา Patent ของคนอื่นทำให้เราได้แนวความคิด และวิธีการเขียน และที่สำคัญที่สุดคือป้องกันไม่ให้เราไปจดซ้ำกับคนอื่น ซึ่งเสียเวลาและเงินทองไปเปล่าๆ ไม่มีใครค้นว่า Patent ที่เราสนใจมีคนจดแล้วหรือยังดีเท่าตัวเราเอง การค้าหา Patent ในเว็บต่างประเทศจะค้นได้มากกว่าค้นจาก DIP กรมทรัพย์สินทางปัญญามาก สังเกตุจากจำนวนที่ค้นได้ด้วย Key word เหมือนๆกัน จึงควรค้น Patent จากหลายๆแหล่งก่อนจะแน่นใจว่าเราไม่ไปจดซ้ำกับคนอื่นซึ่งจดไว้ก่อนแล้ว การศึกษา...
Continue reading »

Value Investor

Fund Investment เปรียบเทียบกองทุนดูได้จาก WealthMagik ข้อมูลสนับสนุนดีมาก ฟรีด้วยเป็นสมาชิกแล้ว เป็นกราฟ 2 ปี(ใช้ IE) https://www.poems.in.th Click More fund ด้านซ้ายเป็นตัววิ่ง Click ข้อมูลกองทุน Click กราฟเปรียบเทียบ https://www.poems.in.th/th/investmentunit/funddata/fnd_fr.asp http://aimc.or.th/performance.html http://tools.morningstarthailand.com Investor Basic Gold Investment Investment Link Set Index History Accounting for investor Study EPS16 worksheet ใน Comment ของแต่ Field ได้ความรู้มากมาย ศึกษาการใช้ จาก Forum ใน...
Continue reading »