สุดยอดวิธียืออายุ 10 อวัยวะ

สุดยอดวิธียืดอายุ 10 อวัยวะ เราเคยชินกับความรู้ที่ว่า อวัยวะจะเสื่อมไปตามเวลา ดังนั้น หากเราบอกว่า มีวิธีการดีๆ ที่จะยืดอายุอวัยวะสำคัญต่างๆ ของร่างกายเราได้ คุณจะสนใจหรือไม่ …สนใจอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ งั้นเราไปฟังเรื่องนี้พร้อมๆ กัน วิธีการยืดอายุอวัยวะมีร้อยแปดพันประการ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ดร.โรแนน แฟคโทรา แห่งสถาบันการแพทย์ Cleveland Clinic ประเทศสหรัฐอเมริกา เด็ดยอดวิธียืดอายุอวัยวะต่างๆ ไว้ในนิตยสาร Times ดังนี้ 1.สมอง Fact: หลังอายุ 70 ปี จะเริ่มพบความผิดปกติที่เกิดจากความเสื่อมของสมอง ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันในคราวเดียว How-to:นิวโรบิกส์ เอ็กเซอร์ไซส์ (Neurobics Exercise) หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้าง ทำงานประสานกัน เช่น ทำสวน เย็บผ้า...
Continue reading »

ผลไม้ไทย 10 อันดับที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

กรมอนามัยวิจัย 10 ผลไม้ไทย มีสารต้านมะเร็งสูง นางนัทยา จงใจเทศ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการทำวิจัย “องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ (วิตามินซีวิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน) ในผลไม้” ที่ทำการศึกษาในผลไม้ 83 ชนิดพบว่า ผลไม้ 10 อันดับแรกที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ 1. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 2. มะเขือเทศราชินี 3. มะละกอสุก 4. กล้วยไข่ 5. มะม่วงยายกล่ำ 6. มะปรางหวาน 7. แคนตาลูปเนื้อเหลือง 8. มะยงชิด 9. มะม่วงเขียวเสวยสุก 10. สับปะรดภูเก็ต ผลไม้ทั้งหมดนี้มีเนื้อสีเหลืองและสีเหลืองเข้ม...
Continue reading »

อันดับอาหารทำลายสุขภาพ” จานเด็ด(ชีวิต) “

?อันดับ 1 แฮมเบอร์เกอร์ ทำให้ปวดศีรษะและเกิดอาการแพ้ MSG เป็นสารเคมีช่วยทำให้สัตว์อ้วน ?อันดับ 2 ฮอทด็อก ทำจากเนื้อส่วนที่แย่ที่สุดจากโรงฆ่าสัตวที่ขายเป็นส่วนของมันไม่ได้ จะกองอยู่ที่พื้น และนำมาบด ?อันดับ 3 เฟรนซ์ฟราย เป็นอาหารที่มี”ความเป็นพิษสูง” จะทอดกันที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้มีสารอะคริลิไมด์ . แพร่ออกมา เป็นสารโรคมะเร็ง ?อันดับ 4 คุกกี้ ที่เด่นชัดมากก็คือ ส่านของน้ำตาล อยู่สูง 23 กรัม ทำให้ผิวหนังเหยี่วย่นและเกิดริ้วรอยไดัเร็วขึ้น ?อันดับที่ 5 พิชช่า ในเชิงการค้าจะประกอบไปด้วยอาหาที่มาจากการตัดแต่งพันธุกรรม 5 ชนิด – เนยแท้ 10% เท่านั้น – แป้ง ที่ผ่านการปรุงแต่งให้ขาวที่ได้ทำการฟอกสี ทำให้วิตามินและเกลือแร่ออกไป แต่ได้เติมเกลือแร่สังเคราะห์เข้าไปใหม่...
Continue reading »

8 เรื่องเล็กๆ ที่ควรทำบ่อยๆ

8 เรื่องเล็กๆ ที่ควรทำบ่อยๆ [とうもろこし] ตำราแพทย์จีนสอนมาว่า ๘พฤติกรรมในชีวิตประจำวันต่อไปนี้ ทำเถอะนะ สุขภาพดีแน่นอนค่ะ ๑.เคลื่อนไหวดวงตา การเพ่งสายตาไปที่จุดใดจุดหนึ่งนานๆ เป็นการทำลายสายตาโดยตรง อย่างน้อยๆ ทุกหนึ่งชั่วโมงทุกคนควร บริหารสายตาด้วยการเหลือก ตาขึ้นบน เพดาน ค่อยๆกลิ้ง ดวงตาไปทางซ้าย วนลง ล่างแล้วกลอกไปทางขวาก่อนจะ วนมาจบที่เพดานอีกครั้ง ทำหลายๆครั้งกล้ามเนื้อ ตาจะได้แข็งแรง ๒.กลืนน้ำลาย การกลืนน้ำลายบ่อยๆ ช่วย ออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณคอหอย กระตุ้นระบบ ย่อยอาหารให้ทำงานเป็น ปกติ? ๓.หวีผมถึงแม้ว่าการหวีผม บ่อยๆ จะไม่ช่วยให้ผมสวย ขึ้น แต่จะช่วยนวดเส้นประ สาทบนสมอง ทำให้ตาสว่าง รากผมแข็งแรงขึ้น เพราะมี เลือดไปเลี้ยงทุกครั้งที่เราหวี [さくらんぼ] ๔.นวดหู ที่หูของเรามีเส้นประสาท ที่เชื่อมต่อกับไตอยู่ การดึง...
Continue reading »

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

วันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2015 ไปฉีดสเตียรอยด์(Steroid) ที่ไหลเพราะไหล่ยึด พอวันอาทิตย์เกิดเวียนศรีษะและสะอึกทั้งวัน ทีแรกคิดว่าเป็นผลจากการฉีด Steroid เช้าวันจันทร์ไม่สะอึก แต่เวียนหัวมาก อยากจะอาเจียน ปั่นผักผลไม้กิน แต่กินไม่หมด ทีแรกคิดว่าล้างผักไม่ดี อาหารคงเป็นพิษ คิดว่าไม่ดีแน่ เลยไปโรงพยาบาลแต่เช้า หมอเช็คไม่มีอาการไข้ ระบบประสาทปกติ จึงคิดว่าน่าจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน  หมอให้นอนโรงพยาบาล ก่อนฉีดยา ก็อาเจียนนิดหน่อยน้ำผักออกหมดเลย นอนที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยองหนึ่งคืน เช้าวันอังคาร อาการดูดีมาก คุณหมอให้กลับบ้านได้ กลับถึงบ้านมึนหัวอีกแล้ว นอนพักทั้งวัน วันรุ่งขึ้นวันพุธไปทำงาน  อาการไม่ดีเหมือนผีดิบ ต้องประครองตัวไม่ให้ล้ม นกดูแลอย่างดีพาไปนอนห้องพยาบาลได้ราวๆหนึ่งชม ก็นอนไม่หลับ แกะโปรแกรม Excel คุณกบ และแก้ปัญหา Excel ให้แอ้ กลับบ้าน นอนซมอยู่พักหนึ่ง แล้วก็ออกกำลังกายด้วย elliptical...
Continue reading »

Frozen Shoulder ไหล่ยึด

ข้อไหล่ติด Frozen shoulder                                      อาการของข้อไหล่ติด จะมีอาการปวดหัวไหล่ มีอาการเจ็บมากขึ้นเวลาขยับ มีอาการติดขัดในการเคลื่อนไหวบางท่า พบได้ประมาณ 2 % ของประชากร โดยมักจะพบในคนอายุระหว่าง 40-60 ปี โดยอาจจะไม่ได้มีประวัติความผิดปกติของหัวไหล่ นำมาก่อนเลยก็ได้   สาเหตุ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการข้อไหล่ติด หรือ Frozen shoulder เกิดจากการหนาตัวและหดสั้นลงของเยื่อหุ้มแคปซูลที่อยู่รอบ ๆ ข้อหัวไหล่ Frozen Shoulder พบได้บ่อยในคนที่เป็นเบาหวาน พบว่า 10-20 % ของผู้ป่วยเบาหวาน จะมีอาการนี้ โรคอื่น ๆ ที่อาจจะมีความสัมพันธ์กับ...
Continue reading »