ผมรู้สึกว่าใน สองสามปีที่ผ่านมาไม่ก้าวหน้าในการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ขาดการพัฒนาตัวเอง ไม่สามารถควบคุมตัวเองให้ทำอะไรยากๆ ที่ใช้เวลายาวนานได้ พยายามบังคับตัวเอง แต่ก็ไม่มีพลัง มีเวลานิดๆหน่อยๆ ก็ใช้ไปกับการหาความสุข เช่น ดูหนัง Online, Youtube, Facebook และ Line
มีความต้องการทำหลายอย่าง เช่น Android Programming, Web Programming ฯลฯ ก็ทำไม่ได้เรื่อง ทำๆ เลิกๆ ได้หน้าลืมหลัง ขาดความต่อเนื่อง
อาทิตย์ที่ผ่านมาก็หยุดดู TV เลิกเล่น Facebook เพื่อให้ชีวิตมีทางเลือกน้อยลงจะได้เอาเวลามาทำประโยชน์บ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ผล
เมื่อวานนี้ดู Youtube ทั้งวันเรื่อง Why Programming เพื่อสร้างกำลังใจ แต่ก็ยังไม่ได้ผล
เมื่อคืนลูกสาวแนะนำให้ทำ Visualization วันนี้จะศึกษาเรื่องการทำ Visualization และลองทำดู อยากทำให้เห็นถึงวันตายเลยว่าจะตายอย่างไร เพราะจริงๆแล้วก็ไม่นาน อาจจะไม่ถึง 10 ปี เพราะตอนนี้ก็อายุ 63 ปีเข้าไปแล้ว เพื่อนร่วมรุ่นก็ตายไปกว่า 25 % แล้ว

ก่อนอื่นก็เริ่มหาความรู้ใน Internet ก่อนดีกว่า

ตอนที่ Andre Agassi ชนะเลิศใน Wimbledon มีคนถามว่าเขารู้สึกอย่างไร

เขาตอบว่า ผมชนะ Wimbledon มาแล้วอย่างน้อยเป็นหมื่นครั้ง

ในตอนแรกผู้คนต่างหัวเราะ คิดว่าเขาพูดเล่น แต่เมื่อ เขาได้อธิบายให้ฟังว่า เขาสร้างจินตนาการของการแข่งขัน และชนะมาเป็นพันๆครั้ง ทุกคนก็ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการทำ Visualization

 

Visualization เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้คนประสพความสำเร็จ หากใช้ได้อย่างถูกต้อง คนส่วนมากเข้าใจผิดเรื่อง Visualization กับ Day Dreaming หรือฝันกลางวัน เพราะ Day Dreaming แค่ทำให้รู้สึกมีความสุข แต่ Visualization ทำให้เห็นเป้าหมายชัดเจน และมีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย

วิธีการทำ Visualization

  • ต้องทำจินตนาการให้เห็นภาพโดยละเอียด ไม่ใช่คร่าวๆ เช่นหากฝันถึงบ้านในฝัน ก็ต้องเห็นว่ามีกี่ห้อง มีเครื่องประดับอะไรบ้าง จินตนาการว่าตัวเองกำลังสำผัสเครื่่องเรือนแต่ละชิ้น กำลังนั่งในเก้าอี้ตัวโปรด มองออกไปทางหน้าต่างเป็นต้น
  • ทำภาพต่างๆให้ชัดขึ้น เช่นฝันถึงรถในฝัน แต่นึกถึงภาพภายในไม่ออก ก็ต้องหาทาง Google ดูภาพภายใน หรือไปลองดูที่ Show room เลย ทดลองนั่งในที่นั่งคนขับดู จำรายละเอียดให้ได้ จะได้เอามาฝันต่อ
  • ระหว่างสร้างจินตนาการต้องทำแบบมีความสุข ผ่อนคลาย ไม่มีความกังวล หรือรีบเร่ง
  • ใช้เพลงเบาๆ ที่นุ่มนวลช่วย ในขณะสร้างจิตนาการ เพราะดลตรีช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย และมีสมาธิ ตอนจิตนาการเราต้องมีความสุข อย่าเอาดลตรีที่เร้าร้อนหรือทำให้ตื่นเต้น
  • การทำ Visualization ต้องทำทุกวัน เพื่อให้ภาพชัดขึ้น และเติมกำลังใจและความมุ่งมั่น เพราะเป้าหมายมันยาวไกล ต้องอาศัยพลังงานอย่างต่อเนื่อง หาเวลาสงบๆอยู่กับตัวเองคนเดียวซักวันละ 10 หรือ 20 นาทีทุกวันเพื่อทำ Visualization เหมือนการอาราธนาศิล
  • ลอง Visualization ในทางบวกและทางลบด้วย ว่าหากเราไม่สำเร็จตามเป้าหมายจะเกิดอะไรขี้น เช่น หากส่งต้้นฉบับให้โรงพิมพ์ไม่ทัน จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง กับความเชื่อถือ กับลูก กับเมีย กับฐานะทางครอบครัว ฯลฯ
  • ต้อง Visualization วิธีการที่จะประสพความสำเร็จด้วย เช่น ทำอย่างไรจะประสพความสำเร็จ จะซ้อมอย่างไร จะเรียนอย่างไร จะแก้ไขปัญหาต่างๆอย่างไรด้วย

เรามักจะคิดว่าคนที่ประสพความสำเร็จ เกิดจากเขาสามารถทำอะไรที่พิเศษมากๆที่คนทั่วๆไปทำไม่ได้ แต่จริงๆแล้วเขาทำเรื่องธรรมดามากๆ แต่เขาทำอย่างสม่ำเสมอและไม่เคยท้อถอยเมื่อประสพอุปสรรค์ครับ

คุณชนะเพราะคนอื่นท้อถอย

การเรียนแพทย์เป็นเรื่องที่เด็กเป็นหมื่นๆคนอยากเรียน แต่มีเด็กหลายหมื่นคนคิดว่าการแข่งมากเกินไปจึงไม่ไปสอบ และอีกหลายพันไปสอบและไม่ได้ ก็เลิกไป แต่มีเด็กไม่น้อยที่สอบแล้วสอบอีกจนกว่าจะได้ เขาไม่ได้เป็นเด็กที่เก่ง แต่ไม่ท้อถอย

หากคุณไม่ท้อถอยคุณก็ประสพความสำเร็จได้ เรียนรู้จากความผิดพลาด และทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ  Visualization เป้าหมายของคุณไว้

เอดิสันทำการทดลองผิดพลาดเป็นพันๆครั้งในการหาใส้หลอดไฟฟ้าที่เหมาะสม ทุกครั้งที่ผิดพลาดเขาบอกว่าเขาได้ค้นพบอีกวิธีที่ใช้ไม่ได้ เขาไม่ได้ท้อถอย แต่กลับคิดว่าเข้าใกล้ความสำเร็จ และทำให้เขาเห็นแนวทางที่ดีขึ้น

 

 

Leave a Reply