*** สามารถใช้ได้เฉพาะลูกค้าที่ซื้อ TSwipe-Pro เท่านั้น  ***

เครื่อง Android ทุกเครื่องที่มี Hardware keyboard ในตัว หรือเครื่องที่สามารถต่อและใช้งาน hardware keyboard ภายนอก ทั้งแบบ USB, Dock และ Bluetooth นั้น สามารถทำให้พิมพ์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ด้วยโปรแกรม TSwipe-Pro ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 1. ในเครื่อง Android device นั้นๆจำเป็นที่จะต้องติดตั้ง TSwipe-Pro Keyboard เสียก่อนตาม link นี้เลย https://play.google.com/store/apps/details?id=com.thaicomcenter.android.tswipepro
 2. เข้าไปที่ http://www.tswipe.com/ แล้วสมัครสมาชิกทำตามขั้นตอนการซื้อดังนี้http://www.tswipe.com/index.php?menu=5&lang=th เพื่อซื้อ TSwipe-Pro ซึ่งจำเป็นสำหรับการใช้งาน feature ในส่วนของ Hardware Keyboard *** หลังจากซื้อแล้วต้องอย่าลืมกด Activate โดยเด็ดขาดนะครับ โดยทำตามรูป ถ้าไม่ Activate ก็เท่ากับยังไม่ได้ซื้อเลยนะ *** 
 3. ดาวน์โหลด add-on ของ TSwipe-Pro จาก Android market ชื่อว่า TSwipe-Pro hardware keyboards ได้ที่นี่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.blazeinno.android.tswipepro.hardwarekeyboards
 4. ไปที่การตั้งค่าของ TSwipe-Pro โดยจากหน้าแป้นพิมพ์ ให้ลากปุ่มสีแดงออกมาทางซ้าย แล้วกดที่ปุ่มรูปเฟือง หรือเรียก TSwipe-Pro จาก Launcher แล้วไปที่หน้า Wizard ดังรูป 
 5. เข้าไปที่ TSwipe-Pro setting/Hardware keyboard แล้วเลือก Layout ให้ตรงกับ Hardware keyboard ถ้าไม่มี สามารถตั้งค่าเป็น Standard keyboard ได้ 
 6. ตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษา ที่หัวข้อ Language Key (แนะนำให้ตั้งเป็น SHIFT+SPACE เนื่องจากสามารถใช้กับ Hardware keyboard ได้ทุกรุ่น)
 7. ทดลองใช้งาน Hardware keyboard ได้ด้วยการเปิดโปรแกรมที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ และทดลองพิมพ์ข้อความในโปรแกรมนั้น (สำหรับ Android ตั้งแต่รุ่น 3.0 ขึ้นไป ให้สังเกตแถบแจ้งเตือนจะมีรูปคีย์บอร์ดเล็กๆ ขึ้นมา ให้เรากดที่รูปคีย์บอร์ด จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกและให้เลือกเป็น TSwipe-Pro แต่ถ้าเป็น Android รุ่นต่ำกว่า 3.0 ให้กดค้างตรงช่องว่างที่พิมพ์ข้อความแล้วจะมีให้เลือก Input method จากนั้นก็เลือกเป็น TSwipe-Pro)
 8. ทดลองเปลี่ยนภาษาด้วย Hardware Keyboard ด้วยการกดตามปุ่ม Language Key ที่ตั้งค่าไว้ หากไม่สามารถเปลี่ยนภาษาได้แสดงว่าการตั้งค่ายังไม่สมบูรณ์แนะนำให้ทำตามข้อ  1-6 ใหม่

ข้อแนะนำ

 1. ถ้าไม่ต้องการให้แสดงการเดาคำตอนพิมพ์ด้วย Hardware keyboard ให้ “ปิด” การตั้งค่าที่TSwipe-Pro Settings/Hardware Keyboard/Show suggestions
 2. การใช้ Hardware keyboard ให้ได้เต็มประสิทธิภาพควรจะ “ปิด” การตั้งค่าที่  TSwipe-Pro Settings/Fix/Fix thai cursor เพราะจะไปขัดการทำงานของการเลื่อนเคอร์เซอร์ได้
 3. ควรจะ “ปิด” การตั้งค่าที่  TSwipe-Pro Settings/Hardware keyboard/Show key code เพื่อไม่ให้ขึ้นรหัสของปุ่มกด มารบกวนเวลาพิมพ์ข้อความ (ตัวเลือกนี้มีไว้ใช้ในกรณีที่ต้องการสร้าง Layout ด้วยตนเองเท่านั้น)

Ref: https://www.facebook.com/notes/blazeinno/251280181702307

Leave a Reply