2015-12-14_102558 เป็นการแปลและสรุปจากบางส่วนของ eBook ในรูป ด้านซ้าย ซึ่งหากสนใจหา Download ได้จาก Articulate นะครับ

ในยุคข่าวสารข้อมูลนี้  ทำให้ทุกคนต้องเรียนรู้ข่าวสาร ข้อมูลและความรู้ต่างๆ อย่างรวดเร็ว เพราะการทำงานต้องอาศัยข่าวสาร และความรู้ ขณะที่ค่าแรงงานสูงขึ้น ทำให้การเรียนรู้ แบบ Face to Face ราคาแพง เราจะเห็นว่าการเรียนในยุคนี้จึงหันมาใช้ eLearning เป็นหลัก

องค์กรต่างๆก็ให้ความสำคัญกับ eLearning กันมากเพราะไม่มีหนทางใดที่จะให้พนักงาน หกร้อย หรือหกพันคนทั่วโลกรับรู้เรื่อง Product ตัวใหม่ หรือเรื่องกฏระเบียบใหม่ หรือ เรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ รวดเร็วเท่า eLearning อีกแล้ว และที่สำคัญคือถูกที่สุดด้วย

 

ในบทความนี้เราจะพูดถึง
• What e-learning really is
• How e-learning can benefit your organization

eLearning หากจะพูดให้สั้นคือให้การศึกษาหรือการอบรมที่ใช้สื่อ Electronic  ต่างกับสมัยก่อนที่อาศัยห้องเรียนหรือการโต้ตอบกับผู้สอนโดยตรง แต่ใน eLearning ผู้เรียนได้เนื้อหาจาก คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาเช่น Tablet หรือ Smart Phone.  ซึ่งใน eLearning ทั่วไปก็จะมี Slide ให้เปิดดู มีปุ่ม Next ให้กดดูไปเรื่อยๆ  มีคำถาม เพื่อทดสอบ มีรุป มี Video มี การจำลองการทำงาน Simulation มีการตัดสินใจเลือกทางเลือกต่างๆ หรืออาจจะจำลองเกมส์เล็กๆเพื่อการสอน ซึ่งมีลักษณะที่เหมือนกันดังนี้

  • Self-Paced คือ เรียนเร็วหรือช้าก็ได้ ไม่ต้องรอใคร หรือวิ่งกวดใคร
  • Interactive คือ มีการโต้ตอบ ไม่ใช่อ่านเองไปเรื่อยๆ ผู้เรียนอาจจะุมีสิทธิในการตัดสินใจ หรือถูกขอร้องให้ทำอะไรบ้าง
  • Media-Rich คือ มีสื่อที่เป็น Multimedia เช่น ภาพ หรือ Video หรือ เสียงอธิบาย หรือ ภาพเคลื่อนไหว

ปกติ eLearning มีเป้าหมายสองอย่างคือ

  • Information Base  ให้ความรู้หรือเนื้อหา ที่พนักงานต้องรู้ เช่น กฏระเบียบใหม่
  • Performance Base  ต้องการให้พนักงานเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม  หรือสร้างทักษะใหม่ๆ เช่น ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ใหม่ๆได้  เป็นต้น

ที่พูดมาแล้วคงเห็นภาพ eLearning กันบ้าง แต่ไปเราจะมาดูว่า eLearning ดีอย่างไร

ลองคิดดูว่าหากเราอยากซื้อ เครื่องทำกาแฟซักเครื่อง เราจะไปที่ห้างแล้วเลือกเครื่องใดเครื่องหนึ่งที่มีในห้าง ซึ่งอาจจะมีให้เลือกจำกัด หรือเราจะเลือกจาก Lazada หรือ Online อื่นๆ ที่มีแบบและรุ่นให้เลือกแบบไม่จำกัด รวมถึงส่งถึงประตูบ้านเราโดยไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย หรือจ่ายเงินก่อน  ในเมืองนอกบางแห่งส่งภายใน 24 ชม แต่บ้านเราอาจจะช้าบ้าง แต่ทุกวันนี้ ผมก็เลือกที่จะซื้อ Online ถึงจะช้าบ้าง แต่ราคาก็มักจะถูกกว่าในร้านทั่วๆไป สามารถเปลียบเทียบกันหลายๆเว็บก่อนซื้อ

eLearning ก็เหมือนกัน คุณไม่ต้องไปนั่งติดอยู่ในห้องเรียนกับคนอื่นๆ  ในเวลาที่กำหนด ไม่ต้องเดินทาง อยากเรียนตอนไหนก็ได้ ที่ไหนก็ได้ จะพักตอนไหนก็ได้ กลับมาเรียนซ้ำกี่รอบก็ได้  และส่วนมากการเรียนด้วย eLearning จะใช้เวลาสั้นกว่าการเรียนในห้อง เพราะไม่ต้องรอกัน เนื้อหากระชับกว่า

นอกจากประโยชน์ของผู้เรียนแล้ว เรามาดูประโยชน์ขององค์กร หรือบริษัทบ้าง เนื่องจากการใช้ eLearning จะทำให้องค์กรประหยัดกว่า Class room ซึ่งประหยัดกว่ากันถึง 50-70 % ทีเดียว และไม่ต้องดึงคนทำงานมานั่งเป็นห้องๆ จนการทำงานต้องสะดุด ไม่ต้องเดินทาง  และการจัดแบบ Class room ทุกครั้ง ่ไม่ได้ทำให้ครั้งต่อๆไปถูกลง ผิดกับ eLearning ที่ทำครั้งเดียว จะจัดอีกก็ไม่เสียค่าจัดทำเพิ่ม

การจัด Class room สำหรับพนักงานของบริษัทข้ามชาติที่มีสาขาทั่วโลกคงเป็นไปได้ยาก และกินเวลามากกว่าจะทั่วถึง แต่ eLearning สามารถเข้าถึงพนักงานทั่วโลกเป็นหมื่นๆคนในวันเดียวกันได้  ทำให้บริษัทปรับตัวได้เร็วต่อการเปลียนแปลงที่รวดเร็วของธุรกิจ

สำคัญคือ eLearning เป็นการ Go Green มากกว่า ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ