หนังสืออย่าให้หมอฆ่าคุณ

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยแพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ ผู้ได้รับรางวัลเกียรติคุณแห่งญี่ปุ่นในฐานะผู้บุกเบิกการรักษามะเร็งเต้านมโดยไม่ตัดทิ้งค่ะ

แต่คุณหมอคนโดไม่ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีรับมือกับโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังให้ความรู้สุขภาพแบบองค์รวมในมุมมองที่คุณคาดไม่ถึงมาก่อนค่ะ เป้าหมายของคุณหมอก็คือให้คุณห่างไกลยาและการรักษาที่ไม่จำเป็น

=น่าสนใจจากในเล่ม=

* 90% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งในญี่ปุ่น หากปล่อยเนื้อร้ายทิ้งไว้จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างแข็งแรงมากกว่าการเข้ารับการรักษา

* ยาต้านมะเร็งหรือเคมีบำบัด (คีโม) เป็นพิษที่ร้ายแรง มีฤทธิ์แค่ “ทำก้อนเนื้อร้ายเล็กลงชั่วคราว” ไม่ได้ช่วยรักษาหรือมีประโยชน์ในการยื้อชีวิตออกไปแต่อย่างใด

* มีการปรับมาตรฐานค่าความดันโลหิตสูงสุดจาก 160 มิลลิเมตรปรอทลงมาเป็น 140 ในปี 2000 และ 130 ในปี 2008 ทำให้อยู่ดี ๆ คนจำนวนมากก็กลายเป็น “ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง” ทั้งหมดนี้เอื้ออำนวยต่อธุรกิจขายยาลดความดันล้วน ๆ

* มะเร็งที่ไม่สร้างความเจ็บปวดแม้จะปล่อยไว้ก็มีไม่น้อย เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

* ก้อนมะเร็งมีทั้งของจริงและของปลอม แต่ไม่ว่าจะจริงหรือปลอมวิธีรักษาด้วยการผ่าตัดหรือทำคีโมจะเปล่าประโยชน์เสีย 90%

* ก้อนมะเร็งไม่ได้ทำให้เราต้องทุกข์ทรมานจนกระทั่งเสียชีวิตหรอก แต่สาเหตุคือ “กระบวนการรักษามะเร็ง” ต่างหาก

* ยาลดคอเลสเตอรอลที่ขายกันทั่วโลก (ยาประเภท statins) มีโอกาสป้องกันโรคได้น้อยยิ่งกว่าการถูกล้อตเตอรี่ ในอเมริกาคณะกรรมการที่รณรงค์ให้ลดค่ามาตรฐานของไขมันไม่ดี (LDL Cholesterol) (เพื่อให้คนจำนวนมากขึ้นถูกวินิจฉัยว่าป่วย) รับเงินจากธุรกิจยาถึง 8 ใน 9 คน จนเกิดการประท้วง

* คนร่างกายแข็งแรงควรหลีกเลี่ยงการฉายรังสี (เอ๊กซเรย์) และการทำซีทีสแกน แม้ครั้งเดียวก็เสี่ยงที่จะทำให้เป็นมะเร็ง

* หากไม่รักษามะเร็ง เราก็สามารถควบคุมความเจ็บปวดได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด สติอยู่ครบถ้วน ไม่มีการเลอะเลือนจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตซึ่งจะจากไปอย่างสงบ และเมื่อเทียบกันแล้ว หัวสมองปลอดโปร่งกว่ามาก และไม่ต้องสูญเสียกิจกรรมอย่าง “การเดินเล่น” ด้วย

* การบำรุงร่างกายและสมองจำเป็นต้องได้รับไขมันและโปรตีนอย่างเพียงพอ แต่ไม่ต้องไปกินอาหารเสริมใด ๆ เพียงกินไข่และดื่มนมทุกวันก็เพียงพอแล้ว

* ทุกคนควรเขียน “พินัยกรรมชีวิต” ไว้ หมายถึง เอกสารแสดงเจตจำนงว่าอยากให้รักษาอย่างไรช่วงก่อนจะเสียชีวิต ควรเขียนออกมาอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด เช่น “ไม่จำเป็นต้องฝืนให้อาหารเช่นสอดท่อให้อาหารผ่านทางจมูก” “ถ้าใส่เครื่องช่วยหายใจครบ 1 สัปดาห์แล้วยังไม่ได้สติ ให้ถอดเครื่องออกเลย”

หนังสือชื่อ “อย่าให้หมอฆ่าคุณ” เขียนโดย Kondo Makoto แปลโดย ชุติมน ยงมานิตชัย

Leave a Reply