19 Jun 09

ประสพการณ์ตรงที่แปลกแต่จริง

ผมนั่งอยู่เฉลยๆหันไปทางขวาก็เกิด เจ็บกลางหลังค่อนไปด้านบนเหมือนเส้นยึด ซึ่งเคยเกิดบ่อยๆเหมือนกัน แต่คราวนี้เจ็บอยู่นานสองอาทิตย์ ไปหาห้องพยาบาลของโรงงานเขาก็ให้ยาทาแก้ปวด และยาคลายเส้น กินอยู่สองวันไม่หาย แถมบางที่ร้าวไปทางแขนขวา จนแขนขวาไม่มีแรง บางเวลาก็หาย วิดพื้นได้สบาย

นานมาแล้วเคยเป็นมาทีหนึ่งไปหาหมอที่ศรีราชาเขาก็เอาความร้อนนวดที่หลัง ก็หายไปจึงคิดว่าครั้งนี้ต้องไปหาหมอดีกว่า

ในที่สุดก็ไปหาคุณหมอสมบูณย์ มะลิขาว แพทย์ทางกระดูกอยู่หน้าบ้าน คุณหมอบอกว่าอาการมันหลอก ความจริงแล้วมันเป็นเพราะการอักเสพของหมอนรองกระดูกที่คอต่างหาก คุณหมอทดลองให้ดู โดยบิดหัวไปทางซ้ายทีขาวที่หลังก็เจ็บ หลังจากนั้นคุณหมอก็ยกหัวขึ้นเล็กน้อย บิดทางซ้าย หรือทางขาวก็ไม่เจ็บ คุณหมอบอกว่าบริเวญการดูกสันหลังจะมีเส้นประสาทมาก เวลาอักเสพจึงส่งผลแบบนั้น บางทที่ราวไปถึงแขน หรือขึ้นมาถึงหัวด้วย

หลังจากการทดลองให้ดูและการที่คุณหมอรู้ว่าจะมีอาการร้าวไปที่มือ ทำให้แน่ใจว่าคำวินิฉัยโรคนั้นน่าจะถูกต้อง ทำให้เบาใจเรื่องการรักษา เพราะโรคทุกวันนี้การรักษาไม่ยาก คุณหมอบอกว่ารักษาไม่ยาก ทานยาก็หาย หากต้องการให้หายเร็วก็ทำกายภาคบำบัดด้วยก็ดี

คุณหมอแนะนำว่าการก้มหน้าทำงานมากๆ นาน เช่นเวลาทำงานกับคอมพิวเตอร์ Notebook หรือการนั่งต้วเอนๆ แล้วยกหัวตั้งขึ้นมาเพื่อดูจอคอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ทำให้งอ และอักเสพได้ วันนี้ก็เลยกลับมายกจอคอมพิวเตอร์ให้สูงขึ้นจะได้ไม่ต้องก้ม และต้องนั่งตัวตรงไม่นั่งแอ่นพุงแบบสบายๆอีกต่อไป

ขณะนี้อาการยังไม่ดี แต่ก็มีกำลังใจครับ

ฟ้าร้าง ผู้มีอาการเหมือนผมเลย

หมอนรองกระดูกคอ เรียกว่า Cervical disc และหมอน รองกระดูกที่เอวเรียกว่า Lumbar disc หมอนรองกระดูกไม่ได้เป็นกระดูกครับ แต่จะประกอบด้วยส่วนใหญ่ๆ 2 ส่วนคือ วงรอบนอกจะเป็นเอ็นแข็งๆ (Anular ligament) และใจกลางจะเป็นเหมือนเจลใสๆ (Nucleus pulposus) ทั้งหมดมีหน้าที่รับแรกกระแทกและทำให้เราเคลื่อนไหว

ปวดหลังกับชีวิตประจำวัน

แก้ปวดหลังด้วยวิธีดันตน

ปวดต้นคอ

อาการเจ็บแขนขวามันมักจะเกิดตอนจับ Mouse คุณปรัชญาเขาเป็นมาก่อนเขาแนะนำให้ใช้ Mouse มือซ้าย จะช่วยได้เพราะของเขาได้ผลมาแล้วหลายราย และควรวางแขนที่จับ Mouse กับโต๊ะ ไหล่จะได้ไม่ปวด อาการปวดนี้เกิดจาก RSI(Repetitive Strain Injury)เป็นเพราะการใช้งานร่างกายมากและนานโดยไม่เปลี่ยนอริยาบถบ้าง คุณต้องพักหรือเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะนะครับ

 

 

 

ผมหัดอยู่สองอาทิตย์ถึงใช้ได้ไม่รำคาญใจ แต่ต้องยอมรับว่าไม่คล่องเท่ามือขวา อาการปวดก็ลดลงเพราะไม่ได้ใช้มือขวา

ค้นใน Google พบว่าคนเป็นแบบผมมีมาก และส่วนมากก็บอกว่าเป็นเพราะ Mouse Tension จึงมักแก้ไขโดยใช้ Track Ball ผมจึงไปลองซื้อมาใช้บ้าง ราคา 680 บาท ใช้ Track Ball ก็สนุกไปอย่าง และแก้ปัญหาการเจ็บไปได้สรุปอาจเป็นเพราะการใช้ Mouse มากไป
วิธีการใช้ Mouse ที่ถูกต้อง http://ergo.human.cornell.edu/cumousetips.html

การใช้ Pointing Device ที่ ergonomics http://www.geeks.com/techtips/2006/techtips-09mar06.htm

Friday, March 26 2010

หลังจากหายผมก็กลับมาใช้มือขวาจัง Mouse เหมือนเดิม อาการเจ็บไหล่และร้าวไปถึงแขนก็กลับมาเป็นอีกครั้ง ต้องกลับมาใช้ Mouse มือซ้ายอีกครั้ง

Leave a Reply