ทำเว็บก็ต้องมี Host หรือ Server ที่เก็บหน้าเว็บ ผมทำมาแล้วทุกแบบ อ่านประสพการณ์ของผมแล้วอาจไม่ต้องหลงทางนาน

ผมเริ่มจาก Host เว็บตัวเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน แบบ DDNS ไ่ม่ต้องเสียเงิน มีพื้นที่เก็บเว็บมหาศาล เพราะมันคือ Harddisk ของเราเอง และ Brand width ไม่จำกัด เพราะเราจ่ายรายเดือนอยู่แล้ว แต่ก็เจอปัญหาเพราะทั้ง TOT และ TT&T ตายบ่อย และ Speed ช้าสุดๆ เพราะ Upload Speed ของ ADSL บ้านเราน้อยมาก เมืองนอกเ้ขาเป็น DSL กันหมดแล้ว

ต่อมาก็ทำเว็บด้วย Free Host ซึ่งมีแต่โฆษณาเต็มหน้าเว็บเราไปหมด หรือไม่ก็มีเงื่อนไขจุกจิก คนดูน้อยก็จะลบทิ้ง คนดูมากก็จะให้จ่ายตัง คนดูไม่คลิกโฆษณาก็บ่น บางที่เราเองต้องไปคอยคลิกโฆษณาให้ คิดแล้วไม่คุ้มค่าแรง

ต่อมาก็เช่า Host ต่างประเทศเพราะมันถูกดี Control Panel ดี มีโปรแกรมทำงานทุกอย่างให้โดยอัตโนมัติ ให้พื้นที่เก็บหน้าเว็บสูงมากๆ Up time 99.9 % แต่ช้าหน่อย และถามอะไรก็เจอกับหุ่นยนต์ตลอดเวลา ถามอย่างตอบอย่าง

เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Host ในไทย เมื่อ 21 Feb 09 เร็วขึ้นมาก Control Panel พอใช้ได้ ไม่มีระบบติดตั้ง CMS หรือโปรแกรมให้โดยอัตโนมัติ แต่เวลาถามคำถามมีคนจริงๆมาตอบ คิดว่าเป็นเจ้าของ Host ด้วยซิ ตอบเร็วมากพอๆกับ MSN เลย แต่สั้นๆนะครับ เข้าใจว่าคงมีคนถามเข้าไปมากนะครับ จึงต้องรีบตอบ มีประสพการณ์อะไรเพิ่มเติมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ต่อมาก็ซื้ออีก Host เพราะเจอถูกกว่า ให้มากกว่า และมีระบบสอบถามแบบ Ticket เป็นมาตราฐานดี แต่ Downtime น่าจะสู้ Host แรกไม่ได้ เขาช่วยย้าย Web จาก Host ต่างประเทศ

สำหรับท่านหากต้องการหา Hosting ลองเริ่มจาก http://www.tosdn.com/hosting/search.php ก่อนก็ได้ แต่อย่าไว้ใจมากนักเพราะผมไม่รู้ว่า List updated บ่อยแค่ไหน ต้องหาด้วย Google ประกอบกันนะครับ

Host ราคาถูก

Leave a Reply