วันนี้มีเพื่อนผู้มีพระคุณยอมเสียเงินค่าโทรศัพท์มาสอนผมเรื่องการโยกย้ายกองทุน ซึ่งผมเคยได้ยินเพื่อนคนอื่นพูดถึงมาแล้ว แต่ก็ไม่เข้ากระโหลก ทำให้เสียโอกาสมาหลายปี

ปกติเราซื้อกองทุน LTF หรือ RMF เพื่อลดภาษี ซึ่งถอนไม่ได้จนกว่าจะครบกำหนด และปกติเราก็ถูกแนะนำให้ซื้อกองทุนที่เสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งให้ผลตอบแทนน้อยกว่าค่าเงินเฟ้อ นั่นคือความเสี่ยงที่เรามองไม่เห็น เพราะเราเสียเงินไปทุกๆปี กว่าจะได้เงินคืนค่าเงินก็ลดลงไปมากแล้ว

แต่เพื่อนผมหลายคนที่ฉลาดกับทำกำไรได้ไม่น้อยจากการโยกย้ายกองทุน LTF&RMF นี้ วันนี้จึงขอเล่าที่จำได้จากโทรศัพท์ และผสมกับที่ผมคิดเองบ้างดังนี้

กองทุน LTF & RMF มีหลายประเภท ขึ้นกับเอาเงินไปลงในอะไร

  1. พวกไม่เสี่ยง คือ กองทุนที่เอาเงินไปลงทุนในตราสารเงิน  พันธบัตรรัฐบาล ฯลฯ พวกนี้ให้ผลตอบแทนน้อยสุด เหมือนฝากเงินธนาคาร ตัวเลขต้นไม่ลด แต่ค่าเงินลดแน่ๆ
  2. กับพวกเสี่ยง คือ กองทุนที่เอาเงินเราไปลงทุนใน หุ้น ทองคำ น้ำมัน ฯลฯ พวกนี้ให้ผลตอบแทนสูง แต่ก็มีช่วงที่ขาดทุนด้วย เช่นช่วงทองขึ้น ราคากรองทุนจะขึ้นตามราคาทอง และตอนที่ทองลงมันก็จะลง ทำให้เราขาดทุนได้ เรียกว่า ต้นทุนไม่เหลือเท่าเก่า

เพื่อนผมจะเอาเงินไว้ในกองทุนที่ไม่เสี่ยงก่อน แล้วหาจังหวะที่ ทองลง หุ้นลง หรือน้ำมันลง แล้วย้ายมาลงกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์อันนั้น เช่นตอนนี้ทองลงมาก เขาก็ย้ายมากองทุนทอง โดยการย้ายไม่ทำให้เราเสียสิทธิการลดหย่อนทางภาษีและไม่ผิดกฏหมาย (มีค่าธรรมเนียมการย้ายเล็กน้อย ไม่เท่ากันระหว่างแต่ละกองทุน แต่ละธนาคาร)  เมื่อราคาหุ้นขึ้น หรือทองขี้น หรือน้ำมันขึ้นเพื่อนผมเห็นราคากองทุนที่ย้ายมาขึ้นมากพอแล้วก็ย้ายกลับมาพักเงินที่กองทุนที่ไม่มีความเสี่ยง  ปีๆหนึ่งก็มีจังหวะย้ายไปย้ายมาหลายครั้ง และทุกครั้งเขาก็ได้กำไรมาไม่น้อยเป็นรูปของจำนวนหน่วยกองทุน เมื่อขายคืนก็ได้กำไรมากกว่าทิ้งไว้เฉยๆโดยไม่ดูแล

การดูว่ากองทุนไหนลงทุนอะไร และมีความเสี่ยงระดับไหน ก็ดูได้จากเว็บ http://www.thaimutualfund.com/  ส่วนการติดตามราคาขึันลงของกรองทุนแต่ละตัว ก็ดูได้จาก http://siamchart.com/  ยกตัวอย่างราคากองทุนที่ลงทุนในทองมีราคาขึ้นๆลงๆ หากลงก็โยกมา หากราคาขึ้นก็ย้ายออก (คลิกที่รูปนะครับ)

หมายเหตุ: กองทุนทองต้องย้ายก่อนบ่ายสาม กองทุนอื่น ก่อนบ่ายสี่  ฉะนั้นการ switch จากทองไปกองอื่น หรือกองอื่นมา ทอง. ต้องทำก่อน บ่ายสามถึงจะได้ราคาณ.สิ้นวันนั้นนะครับ

 

2015-03-08_182138

 

 

 

 

Leave a Reply